Window Loaded là gì trong GA? Cách sử dụng Window Load Trigger hiệu quả

window loaded là gì trong gtm, window loaded trigger

Có phải, khi bạn bật chế độ Preview, bạn sẽ thấy 3 sự kiện tiêu chuẩn: Pageview, DOM Ready và Window Load. Bạn muốn biết sự khác nhau giữa 3 sự kiện này và muốn hiểu hiểu rõ “Window Loaded là gì trong Google Analytics và cách sử dụng chúng hiệu quả trong việc đo lường hoạt động Marketing trên website.

Bài viết này sẽ trả lời đầu đủ thắc mắc của bạn.

Window load hay Window loaded Event là gì?

Khi có người truy cập trang web của bạn, sau khi các nội dung của trang web sẽ được tải lên đầy đủ 100% bao gồm nội dung bài viết (hình ảnh, text) và mọi tài nguyên được nhúng của bên thứ 3 cung cấp như đoạn code tạo hộp Chat Box, mã tracking GTM; thì ngay lúc này Window Loaded Event xuất hiện hay có tên gọi khác là Window Loaded Trigger.

Window Load thuộc 1 trong 3 loại trình kích hoạt dựa trên các sự kiện tải trang, và mỗi loại có các tiêu chí khác nhau để xác định thời điểm kích hoạt. Thứ tự ưu tiên cho trình kích hoạt xem trang như sau:

Pageview < DOM Ready < Window Load = gtm.js < gtm.dom < gtm.load

Pageview – Lượt xem trang: Đây là sự kiện sớm nhất được kích hoạt ngay khi tải vùng chứa Container GTM (chính là đoạn mã code tracking mar hướng dẫn các bạn chèn vào website ở trên)

DOM Ready: Kích hoạt sau khi trình duyệt xây dựng xong trang đầy đủ trong HTML và Mô hình Đối tượng Tài liệu (DOM) đã sẵn sàng để được phân tích cú pháp. Trình duyệt chỉ biết đường dẫn đến tất cả các tệp css, hình ảnh, javascrip, v.v. Trong thời điểm này, bạn không thấy bất kỳ nội dung nào mà bạn có thể tương tác. Trình duyệt bắt đầu tải xuống tất cả các nội dung được đề cập.

Window Load: Kích hoạt sau khi trang đã tải đầy đủ, bao gồm mọi tài nguyên được nhúng như hình ảnh và tập lệnh. Để hiểu thêm và cách sử dụng Window Load Trigger

Window Loaded Trigger là gì trong GTM?

Window Loaded Trigger là nơi chúng ta thiết lập các điều kiện để kích hoạt sự kiện Window Load Trigger ví dụ như kích hoạt Window Loaded cho toàn page hay một vài page.

Sự kiện Window Loaded xuất hiện ở chế độ xem trước (và trong Data Layer) khi trang đã tải đầy đủ, bao gồm mọi tài nguyên được nhúng (như hình ảnh và tập lệnh). Nói cách khác, nó kích hoạt khi không chỉ nội dung trang web đã sẵn sàng mà còn khi những thứ như tập lệnh của bên thứ 3 cũng được tải.

Bạn có thể tìm thấy trình kích hoạt Trigger này bằng cách đi tới

Trigger > New > Trigger Configuration > Window Loaded

Nếu bạn muốn sử dụng trang đó bất kỳ, hãy giữ nguyên tất cả các cài đặt khác và lưu trình kích hoạt.

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng trình kích hoạt này trên một số trang nhất định, bạn có thể chọn Một số sự kiện đã tải qua cửa sổ và sau đó nhập điều kiện.

Ví dụ: Đường dẫn trang chứa / product / (đây rõ ràng chỉ là một ví dụ, bạn sẽ cần đưa ra một điều kiện phù hợp với nhu cầu của mình).

Khi nào nên sử dụng trình kích hoạt Window Loaded?

Khi bạn muốn theo dõi 1 sự kiện nào đó mà không nhất thiết phải đo lường ngay sau khi người dùng truy cập vào trang, ví dụ như:

  • Sự kiện người dùng click vào icon Zalo sau khi đọc thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ thì phát sinh nhu cầu muốn được tư vấn
  • Sự kiện nhắn tin cho bạn qua dịch vụ bên thứ 3 cung cấp là cửa sổ chat box
  • Sự kiện xem video

Tại sao không sử dụng trình kích hoạt Pageview mà phải cân nhắc thêm cả window loaded trigger?

Vì sử dụng Window Loaded Trigger sẽ giúp bạn giảm tốc độ tải trang hơn là khi sử dụng Pageview Trigger. Và bạn biết đấy, khi page load càng chậm thì tỷ lệ thoát trang càng cao.

Khi người dùng truy cập vào website của bạn, trình duyệt sẽ tải các dữ liệu lên và thứ tự kích hoạt các loại xem trang là Pageview -> DOM Ready -> Window Loaded giống như hình bên dưới.

Nếu bạn thiết lập tất cả sự kiện được kích hoạt tại Pageview (vị trí GTM Container) thì lúc trình duyệt load đến vị trí đó sẽ kích hoạt toàn bộ hoạt động đo lường, làm giảm tốc độ load trang để hiện toàn bộ nội dung trong màn hình cho người dùng xem.

Các thẻ kích hoạt của bạn càng muộn, chúng càng có ít tác động tiêu cực hơn.

Vậy:

Nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ, có nhiều chuyên mục sản phẩm và có kế hoạch đo lường chi tiết hành vi người dùng trên website thì mar recommend nên sử dụng thêm Windown load thay vì chỉ sử dụng pageview.

Còn nếu website của bạn thuần Blog chia sẻ kiến thức, hoặc bạn mới bước chân vào nghề đo lường thì sử dụng pageview vì chúng ta không cần tracking nhiều và cũng không cần thu thập quá nhiều dữ liệu như website thương mại điện tử.

Chúc các bạn có một trải nghiệm tốt khi đọc bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *